Cấu hình chữ chạy để sử dụng chức năng này

Apple iPhone 3G 8GB Black (Lock Version)

iPhone 3g sản phẩm được Apple cải tiến với nhiều tính năng mới tiện dụng, vượt bậc

So với phiên bản trước đây, iPhone 3g có nhiều cải tiến với giắc cắm tai nghe tiện dụng. iPhone với các gờ vát tạo cảm giác mỏng hơn nhưng kỳ thực là dày hơn thế hệ thứ nhất

iPhone mới với kết nối mạng 3G, người dùng có thể đồng bộ e-mail với Microsoft Exchange, mua phần mềm thứ ba từ "kho" App Store. Mặc dù vẫn còn một số khiếm khuyết, nhưng iPhone 3G tiếp tục mang đến cho những người yêu hãng "Quả táo" nhiều cảm xúc mới.

Giắc cắm tai nghe đã có thể sử dụng được mọi loại sử dụng chuẩn 3.5 mm. Ảnh: Gizmodo.

Giắc cắm tai nghe đã có thể sử dụng được mọi loại dùng chuẩn 3.5 mm. 
Ảnh: Gizmodo.

So với thế hệ thứ nhất, iPhone 3G chỉ có một vài thay đổi nhỏ trong thiết kế bên ngoài.

Mặt sau, lớp vỏ bằng nhôm màu bạc đã biến mất và nhường chỗ cho bề mặt bằng nhựa với màu trắng hoặc đen. Chính lớp vỏ này làm cho máy trông bóng bảy và thời trang hơn. Tuy nhiên, lại gây cho người dùng một số phiền muộn vì nó dễ lưu dấu vân tay.

Các gờ máy cong và mỏng dần về phía cạnh bên nên thoạt nhìn, nhiều người lầm tưởng iPhone 3G mỏng hơn phiên bản trước. Thực chất, chiều dày của nó lại là 12,3 mm, trong khi bản cũ chỉ 11,6 mm. Chiều ngang của iPhone mới là 62,1 mm và chiều dài 115,1 không lớn hơn bao nhiêu so với bản đầu (61 so với 115 mm). Trọng lượng của iPhone 3G là 135 gram.

iPhone 3G (phải) dày hơn so với phiên bản đầu. Ảnh: Gizmodo.

iPhone 3G (phải) dày hơn so với phiên bản đầu. Ảnh: Gizmodo.

Màn hình của máy vẫn rộng 3,5 inch với số điểm ảnh tăng lên là 163 điểm trên mỗi inch. Màu sắc màn hình sáng và nét, các chuyển động mềm mại, linh hoạt.

Giao diện không thay đổi nhiều nhưng có thêm hai icon mới là Contact (danh bạ) và Apps Store đi thẳng vào kho phần mềm trực tuyến iTunes Apps Store. Giống như iPhone cũ, màn hình của máy bằng gương, giao điện cảm ứng đa điểm, tính năng chuyển động theo chiều sử dụng.

Cách điều khiển phiên bản 3G có một vài điểm khác, nhưng không đáng ngạc nhiên. Nút Home vẫn nằm ở dưới màn hình, còn phím tăng giảm âm thanh và khoá máy nằm bên cạnh trái. Phím nguồn nằm ở bên trên, tất cả các phím màu đen trước đây giờ đã chuyển sang màu bạc.

Bề mặt sau cong và trơn bóng, dễ để lại dấu vây tay. Ảnh: Gizmodo.

Bề mặt sau cong và trơn bóng, dễ để lại dấu vây tay. Ảnh: Gizmodo.

Khe cắm SIM không khác so với phiên bản đầu, tuy nhiên, Apple đã trang bị thêm dụng cụ tháo SIM ra chứ không như trước đây, người dùng phải dùng kẹp giấy hay tăm để cậy mở.

Dưới đáy là loa ngoài, microphone, cổng sạc và hai ốc vít nhỏ nằm hai bên. Nhiều người mới mua đã nghĩ hai ốc nhỏ này cho phép tháo máy ra để thay pin, thực ra, iPhone 3G vẫn không cho phép thay thế bộ phận cung cấp năng lượng.

Một thiết kế làm hài lòng người dùng là giắc cắm tai nghe 3,5 mm đã lộ ra ngoài giúp cắm mọi loại tai nghe hợp với chuẩn này. Trong khi phiên bản trước được đánh giá là “ích kỷ” khi bố trí khe cắm nằm sâu và chỉ sử dụng được một số tai nghe thiết kế riêng.

iPhone 3G "đập hộp" gồm các phụ kiện: vải lau màn hình, tai nghe, tài liệu hướng dẫn sử dụng, dụng cụ tháo SIM. Sạc của máy trông nhỏ nhắn hơn bản thứ nhất, cáp USB theo chuẩn chung. Tuy vậy, iPhone mới không có đế cắm (dock) như bản thứ nhất, giá chiếc dock này mua thêm là 30 USD.

Microsoft Exchange hỗ trợ đồng bộ lịch làm việc nhanh. Ảnh:Macrumor.

iPhone 3G có một số tính năng mới mà phiên bản trước không có, như hỗ trợ dịch vụ e-mail Microsoft Exchange hay GPS.

Apple tích hợp trên iPhone mới dịch vụ e-mail Microsoft Exchange cho người dùng là doanh nhân. Dịch vụ này giúp quản lý và đồng bộ e-mail Outlook, lịch công tác, sổ danh bạ cùng hỗ trợ các tài khoản phổ biến của Gmail, Yahoo, AOL...

Quá trình sử dụng cho thấy, tốc độ đồng bộ trên Wi-Fi nhanh và gần như là tức thời, trong khi mạng 3G chậm hơn. Một điểm hạn chế là trong quá trình đang đồng bộ, nếu tự nhiên mất sóng thì iPhone 3G bắt người dùng phải thực hiện lại lần sau.

Ứng dụng MobileMe vừa được khai sinh cùng lúc với iPhone 3G. Đây là dịch vụ cho phép đồng bộ các dữ liệu như danh bạ, lịch làm việc, tin nhắn, ảnh… trên điện thoại với hệ thống e-mail của Mac.

Người dùng có thể cài phần mềm mới trực tiếp trên iPhone hoặc qua iTunes 7.7. Ảnh: Ecoustics.

Người dùng có thể cài phần mềm mới trực tiếp trên iPhone hoặc qua iTunes 7.7. 
Ảnh: Ecoustics.

Khi click vào icon Apple Store trên màn hình, máy sẽ đưa bạn thẳng tới kho phần mềm iTunes. Chương trình trên máy sẽ đưa ra các ứng dụng được sắp xếp theo tên, danh mục hoặc 25 phần mềm phổ biến nhất để người dùng dễ chọn lựa.

Thử nghiệm cho thấy tốc độ tải các ứng dụng này khá nhanh qua Wi-Fi hoặc 3G - chỉ mất vài giây. Ngoài ra, bạn có thể dùng EDGE để kết nối. Sau khi tải xong phần mềm, máy sẽ cài đặt luôn. Ứng dụng mới sẽ được biểu thị bằng một icon trên màn hình chính và người dùng có thể sử dụng được luôn

iPhone 3G duyệt web nhanh so với EDGE bản trước. Ảnh: Apple.

iPhone 3G duyệt web nhanh so với EDGE bản trước. Ảnh: Apple.

iPhone 3G ngoài GPS thông thường còn hỗ trợ cả A-GPS. Một kết nối tam giác từ máy đến vệ tinh và từ điện thoại đến tháp phát sóng của nhà mạng cho phép người dùng không chỉ xác định đúng vị trí mình đang đứng mà còn được cung cấp các thông tin bổ trợ về địa điểm đó.

Tốc độ bắt sóng GPS khá nhanh, bởi Google Maps đòi hỏi quá trình download liên tục khi di chuyển. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải tải các phần mềm ứng dụng thứ ba như hệ thống bản đồ, tiện ích bật lên nhận diện vị trí trực tiếp theo thời gian thực...

 

GPS trên iPhone hoạt động tốt nhưng chưa hoàn chỉnh. Ảnh: Cellphone.

GPS trên iPhone hoạt động tốt . Ảnh: Cellphone.

 

Nâng cấp kết nối 3G được xem là thay đổi đáng kể nhất của iPhone mới vì phiên bản đầu bị chỉ trích là kết nối EDGE chậm chạp.


DANH BẠ VIỆT NAM.VN
 
Thông tin nhanh về địa điểm ăn uống, ẩm thực, quà tặng, cơ sở nhỏ lẻ.